Nhiệt điện Hải Phòng: vượt qua khó khăn, sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả cao

Ngày cập nhật: 29/12/2020

Năm 2020, tình hình sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng diễn ra trong bối cảnh không thuận lợi: nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng thấp do dịch bệnh COVID 19 kéo dài, đồng thời do ảnh hưởng diễn biến phức tạp khó lường của thời tiết mưa bão ở khu vực các tỉnh Miền Trung vào các tháng cuối năm.

 - Các tháng mùa khô năm 2020 Công ty đã tập trung cao củng cố thiết bị trong dây chuyền sản xuất, đảm bảo hệ số khả dụng và thường xuyên duy trì cả 04 tổ máy vận hành ổn định. Sản lượng điện sản xuất tính đến ngày 30/6/2020 đạt 4,371 tỷ kWh,tương đương 53,6%; lợi nhuận sản xuất kinh doanh điện đạt 632 tỷ đồng, tương đương 80,5% kế hoạch Đại hội đồng Cổ đông giao. Thời gian khả dụng tổ máy trung bình (bao gồm cả thời gian dự phòng) đạt 4158 giờ.

Các tháng cuối năm, do tình hình thời tiết mưa bão diễn biến phức tạp ở các tỉnh Miền Trung, các dự án điện mặt trời ở các tỉnh khu vực phía Nam lần lượt được đưa vào vận hành, trong khi nhu cầu điện năng của nền kinh tế không lớn, vì vậy các nhà máy nhiệt điện được huy động phát công suất thấp.     

Lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc. Phát huy truyền thống đoàn kết thống nhất cao, phối hợp chặt chẽ, chủ động khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ. Tuyên truyền phổ biến nhiệm vụ trong toàn Công ty để mọi tổ chức, đơn vị và cá nhân hiểu rõ những thách thức liên quan đến thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng mùa khô và cả năm 2020 của Công ty. Chuyên môn phối hợp vối tổ chức Công đoàn cùng cấp phát động thi đua hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Chuẩn bị đầy đủ nguyên, nhiên vật liệu cho sản xuất, củng cố kịp thời các thiết bị sẵn sàng cho việc huy động phát điện công suất cao, dài ngày. Kiểm soát chặt chẽ các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật, phấn đấu cải thiện các chỉ tiêu chưa đạt theo chiều hướng tiệm cận chỉ tiêu được giao. Đẩy mạnh triển khai các đề tài của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào sản xuất kinh doanh nhằm cải thiện điều kiện làm việc, tăng năng suất lao động. Xây dựng lộ trình, ưu tiên lựa chọn một số lĩnh vực áp dụng chuyển đổi số phù hợp với chiến lược chuyển đổi số của Quốc gia và hội nhập Quốc tế.

Tiếp tục đào tạo, bồi huấn cho cán bộ, công nhân viên nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề. Phấn đấu tăng thêm về giá trị và quy mô các công việc sửa chữa lớn (tự thực hiện), vừa tăng thêm thu nhập cho người trực tiếp tham gia,vừa bổ sung thêm quỹ lương sản xuất kinh doanh điện, đảm bảo thu nhập cho người lao động trong toàn Công ty.

Triển khai đại tu Tổ máy số 2 và trung tu Tổ máy số 4 đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

Từ ngày 01/8/2020 đến ngày 30/9/2020 Công ty tổ chức Đại tu tổ máy số 2 theo đúng kế hoạch. Trong quá trình đại tu phải đối mặt với các khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID 19 như: việc đặt mua vật tư, thiết bị của các nhà thầu từ các vùng, quốc gia có dịch bệnh dẫn đến tiến độ giao hàng chậm, viêc di chuyển của chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam phải thực hiện cách ly theo quy định. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực và quyết tâm cao của Chủ đầu tư và Nhà thầu các khó khăn đã được tháo gỡ. Tổ máy đã được thực hiện đại tu toàn bộ phạm vi khối lượng công việc, đưa trở lại vận hành đúng tiến độ và đạt chất lượng tốt, đảm bảo tuyệt đối an toàn .

Từ ngày 01/10/2020 đến 30/10/2020, Công ty tiếp tục thực hiện trung tu Tổ máy số 4 đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2020 – Những con số ấn tượng.

Những tháng mùa khô do được chuẩn bị tốt, các tổ máy có độ khả dụng cao trong khi nhu cầu huy động của hệ thống tăng, đồng thời giá thị trường tốt. Công ty đặt mục tiêu các tháng phát điện mùa khô khai thác tối đa công suất phát của các tổ máy, doanh thu và lợi nhuận cao hơn kế hoạch, tạo đà cho các tháng cuối năm.

Giá thị trường điện trung bình các tháng cuối năm nhìn chung rất thấp nên Công ty phải có chiến lược chào giá thị trường linh hoạt để thích ứng với diễn biến của thị trường. Công ty tranh thủ thời gian dừng tổ máy để sửa chữa, bảo dưỡng, củng cố thiết bị. Với phương châm luôn đảm bảo hệ số khả dụng của các tổ máy, khai thác tối đa sản lượng điện Hợp đồng (Qc) được phân bổ, sẵn sàng phát công suất cao khi giá thị trường bù đắp đủ chi phí biến đổi và có lãi. Mục tiêu của các tháng cuối năm là phấn đấu đảm bảo chỉ tiêu về sản lượng nhưng phải ưu tiên chỉ tiêu về lợi nhuận.

Sản lượng điện sản xuất của Công ty năm 2020 ước chỉ đạt 7,255/8,150 tỷ kWh, tương đương 89% kế hoạch. Nguyên nhân không đạt kế hoạch sản lượng là do nhu cầu điện năng của nền kinh tế không cao, hệ thống hạn chế huy động các tổ máy nhiệt điện than và giá thị trường thấp.

Mặc dù sản lượng điện sản xuất không đạt kế hoạch, nhưng do có sự quản lý tốt, tiết kiệm chi phí và tham gia thị trường điện hiệu quả nên lợi nhuận trước thuế của Công ty (đã bao gồm chênh lệch tỷ giá) đạt 133% kế hoạch. Nộp ngân sách Nhà nước khoảng 567 tỷ đồng.

Nguyễn Xuân Đặng – TP. Kế hoạch Vật tư

Link Liên kết